TH  EN  Moc Form

Moc Mix Version 100 3 18
header-หน้าใน

MOC   i-SERVICE

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานและแถลงข่าว งานThailand Amazing Durian & Fruit Fest 2018 เมื่อวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561 ณ ลาน Aquare A ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

319
22.05.61

May 19 2

          นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เป็นประธานเปิดงานและแถลงข่าว การจัดเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ไทย ภายใต้ชื่อ Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2018 เมื่อวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561  ณ ลาน Aquare A ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  (สำนักงานรัฐมนตรี 22 พ.ค 61)

 

          นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “กระทรวงพาณิชย์    ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายใต้ยุทธศาสตร์การนำประเทศไทยเป็นชาติมหาอำนาจด้านการค้าผลไม้เมืองร้อนของโลก โดยให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งจากเศรษฐกิจภายในประเทศ ส่งเสริมให้เกิดการบริโภคผลไม้ภายในประเทศ เพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว รวมทั้งช่วยสร้างโอกาสและช่องทางสำหรับการจำหน่ายผลไม้ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูป แก่เกษตรกรและให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าผลไม้ที่จำหน่ายได้หลากหลาย และขยายตลาดผลไม้ไปสู่ต่างประเทศ โดยตัวเลขการส่งออกช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม ผลไม้สดแช่เย็น 330,870 ตัน คิดเป็นมูลค่า 12,574 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.15 และผลไม้แช่แข็ง 3,603 ตัน คิดเป็นมูลค่า 832 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 72.96 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของเกษตรกรไทยในการขยายตลาดผลไม้ไปต่างประเทศ ดึงเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างแท้จริง และสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรเพื่อดึงเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจภายในประเทศ สร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกร  โดยในปี 2561 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร คาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตผลไม้รวมทั้งสิ้น 4,854,434 ตัน เฉพาะทุเรียนมีปริมาณผลผลิตรวม 765,979 ตัน ซึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง และลำไย ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มีการวางแผนด้านผลผลิตและการตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและเป็นการป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและคุณภาพตกต่ำ ตลอดจนการดูแลราคาขายผลไม้ไม่ให้สูงเกินไป และเป็นราคาที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้

          กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ตามยุทธศาสตร์ผลไม้ครบวงจร ซึ่งจะผลักดันให้ประเทศไทยเป็นมหาอำนาจด้านผลไม้เมืองร้อนของโลก โดยการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลไม้ให้กับเกษตรกร โดยการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการรับซื้อผลไม้ฤดูกาลผลิตปี 2561 กับห้างค้าปลีกชั้นนำของประเทศ ได้แก่ Tops Market , The Mall , Big C , Tesco Lotus , Makroและตลาดไท ปริมาณการซื้อขาย 330,000 ตัน มูลค่า 24,000 ล้านบาท นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ตกลงความร่วมมือกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตรและนวัตกรรมเกษตรไทยเพื่อเจาะตลาดจีน แบบส่งตรงถึงมือผู้บริโภค (B2C) ผ่านเว็บไซต์พรีเมี่ยมTmall.com ที่มีกลุ่มลูกค้ากว่า 650 ล้านคน โดยสินค้าผลไม้ จะเปิดเป็นแคมเปญตามฤดูกาล และใช้ช่องทาง super market ของ Tmallกว่า 2,000 แห่ง ทั่วสาธารณรัฐประชาชนจีนในการโปรโมท เมื่อวันที่ 17-19 เมษายน เปิดโครงการนำร่องจำหน่ายทุเรียนหมอนทองล่วงหน้า (Pre-Order) ซึ่งมีคำสั่งซื้อล่วงหน้ากว่า 70,000 คำสั่งซื้อ ปริมาณทั้งสิ้น 130,000 ลูก หรือ 350 ตัน (ราคาขายเฉลี่ย กก. ละ 200 บาท) เป็นเงิน 70 ล้านบาท

          ซื้อจากชาวสวนและผู้ประกอบการไทยโดยตรง ปัจจุบัน ผู้ประกอบการไทยได้ส่งมอบทุเรียนตามคำสั่งซื้อทั้งหมดถึงมือผู้บริโภคชาวจีนแล้วตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ทำให้ทุเรียนซื้อขายหน้าสวนปรับราคาสูงขึ้นจาก กก.ละ 70 บาท เป็น กก. ละ 120 บาท

          กระทรวงพาณิชย์ จึงร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์, และ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา จัดงาน“Thailand Amazing Durian and Fruit Fest 2018” ระหว่างวันที่ 18-23 พฤษภาคม 2561 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีโซน Farmer’s Market นำผลไม้มาจำหน่าย สินค้าแปรรูปจากเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน ทุเรียนที่อร่อยที่สุดในฤดูกาลจากแหล่งเพาะปลูกที่มีคุณภาพ 9 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี, ระยอง ตราด, อุตรดิตถ์, นครนายก, ปราจีนบุรี, ศรีษะเกษ, ยะลา ,ประจวบคีรีขันธ์ อาทิ ทุเรียนหมอนทอง, ทุเรียนก้านยาว, ทุเรียนหมอนทองป่าละอู, ทุเรียนพวงมณี, ทุเรียนชะนี, ทุเรียนหลงลับแล, ทุเรียนหลินลับแล, ทุเรียนนกกระจิบ, ทุเรียนนมสด, ทุเรียนนวลทองจันทร์, ทุเรียนหมอนทองป่าขะ, ทุเรียนกบสุวรรณ สินค้า GI หลากหลายรายการ และผลไม้ตามฤดูกาล เป็นต้น รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ที่มีชื่อเสียงประจำจังหวัด อาทิ  พิซซ่าหน้าทุเรียน ไอศครีมทุเรียน,ไอศครีมมังคุด,ไอศครีมข้าวเหนียวมะม่วง,ซาลาเปาทุเรียนทอด และ ซาลาเปาทุเรียนนึ่ง  มาการองทุเรียน และเค้กทุเรียน ชีสเค้กทุเรียน และสเปรดทุเรียน ผลไม้อบแห้ง ผลไม้แปรรูป รวมถึงสินค้าของฝากยอดนิยมพร้อมบริการ Packing Service เพื่อตอกย้ำศักยภาพผลไม้ไทย บนพื้นที่กว่า 1,400 ตารางเมตร นับเป็นต้นตำรับบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  พร้อมดึงนักแสดงที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย ใหม่ – ดาวิกา โฮร์เน่ และ 2 นักแสดงจากละครดังข้ามภพ “บุพเพสันนิวาส” หลุยส์ สก๊อต และ ซูซี่ – สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา มาร่วมกิจกรรมภายในการจัดงานครั้งนี้ด้วย

          การจัดงานครั้งนี้ นับเป็นความร่วมมืออีกครั้งหนึ่ง ที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการร่วมกับภาคเอกชน ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทุกแห่ง ที่มีการดำเนินการมาโดยตลอด และจะมีการดำเนินงานในลักษณะเดียวกัน ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต หาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ผลไม้ของประเทศไทยได้ เป็นที่รับรู้ของผู้บริโภค และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้อย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นสถานที่จับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยว นับว่าเป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย และเกิดการซื้อขายนำรายได้สู่เกษตรกรได้มากขึ้น การดำเนินการจัดงานส่งเสริมและกระตุ้นการบริโภคและจำหน่ายสินค้าผลไม้  ไม่เพียงเพราะผลไม้ทุเรียนเท่านั้น แต่จะดำเนินการกับผลไม้ชนิดอื่นๆด้วย เช่น ลำไย เงาะ และลองกอง ซึ่งผลผลิตจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดในระยะต่อไป                                                         

----------------------------------------------------------------

MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service

Main Menu