TH  EN  

ศูนย์ข่าวกระทรวงพาณิชย์
header-หน้าใน
ศูนย์ข่าวกระทรวงพาณิชย์

MOC i-Service

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานงานแถลงข่าว โครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน” Lot 5 Back To School เพื่อลดค่าครองชีพ เมื่อวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2563 ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 กระทรวงพาณิชย์

2897
17.06.63

June 17 1

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เป็นประธานงานแถลงข่าว โครงการ “พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน” Lot 5 Back To Schoolเพื่อลดค่าครองชีพ  โดยมี นายวีรศักดิ์  หวังศุภกิจโกศล  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมงานด้วย   เมื่อวันพุธที่ 17  มิถุนายน 2563 ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์  (สร. 17 มิ.ย. 63)

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงานแถลงข่าวโครงการ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot5 Back to school #บุกทุกโรงเรียน ที่ ห้องประชุมบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4อาคาร สํานักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ บรรยากาศเต็มไปด้วยความน่ารักอบอุ่นเพราะมีดุริยางค์กองแต๊กของเด็กๆมาสร้างบรรยากาศด้วย ขณะที่นายจุรินทร์ได้ลั่นระฆังเปิดโครงการเหมือนบรรยากาศการเข้าเรียนคึกคักอย่างยิ่ง

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในการทำหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อช่วยเหลือเรื่องค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศภายใต้โครงการ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน ซึ่งได้ดำเนินการเริ่มต้นตั้งแต่ Lotที่ 1ไป จนกระทั่งถึงวันนี้มาถึง Lot ที่ 4สำหรับ Lot ที่ 1นั้นมีสินค้าเข้าร่วมรายการลดราคาทั้งหมด 6กลุ่ม สินค้าสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย 1.หมวดอาหารและเครื่องดื่ม 2.หมวดอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง 3.หมวดซอสปรุงรส 4.หมวดของใช้ในชีวิตประจำวัน 5.หมวดผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย 6.หมวดผลิตภัณฑ์ซักล้าง ซึ่งมีสินค้าเข้าร่วมรายการ Lot ที่ 1จำนวน 72รายการ ลดสูงสุดถึง 68%ถึง Lot ที่2มีสินค้าเข้าร่วมรายการ  3,022รายการ ลดสูงสุด 68%  และ  Lot ที่ 3มีสินค้าเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเป็น 4,845รายการ ลดสูงสุด 68%และในสาม Lot แรก ลดราคาทั้งในห้างโมเดิร์นเทรด ห้างค้าปลีก-ส่ง ที่กระจายไปในทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศ

          อย่างไรก็ตามกระทรวงพาณิชย์ก็เข้ามาช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนไทยทั้งประเทศเพิ่มเติมขึ้นอีกมาถึง Lot ที่ 4ซึ่งลงลึก เป็นคาราวานสินค้าลดราคาในสินค้า 6หมวดเช่นเดิม แต่เพิ่มรายการมาเป็น 7,158รายการ ลดสูงสุด 68%แต่ลงลึกไปจัดให้ถึงทุกอำเภอทั่วทั้งประเทศรวมทั้งหมด 878อำเภอ มีสินค้าที่เป็นไฮไลท์สำคัญประกอบด้วย ไข่ไก่ฟองละ 2บาท น้ำมันปาล์มขวดละ 30บาท ข้าวสาร 5กิโลกรัมคุณภาพ ถุงละ 95บาท น้ำตาลทรายกกิโลกรัมละ 20บาท ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10บาท  และสินค้าที่เหลือก็ลดสูงสุดถึง 68%แต่ยังไม่สามารถสนองต่อความต้องการของพี่น้องประชาชนได้ครบถ้วนโดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดและในสถานการณ์ที่พี่น้องประชาชนยังมีปัญหาในเรื่องของปากท้องและโดยเฉพาะลูกหลานของพี่น้องจำนวนมากกำลังเดินหน้าเข้าสู่การเปิดภาคเรียน เพื่อลดภาระให้กับผู้ปกครองทั่วทั้งประเทศกระทรวงพาณิชย์จึงได้จัด พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนใน Lot ที่ 5เกิดขึ้น เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียน หรือภายใต้สโลแกน พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 5 Back to School

          สินค้าที่มาร่วมลดราคา จะประกอบด้วย 6หมวดสำคัญ 1. ชุดนักเรียน 2. รองเท้าถุงเท้า 3. กระเป๋า 4. ตำราเรียน-หนังสือ 5.เครื่องเขียน 6. สื่อการเรียน-การสอน  ซึ่งทั้ง 6กลุ่มสินค้านี้มีสินค้ามาร่วมลดราคาทั้งหมด 1,605รายการ เพื่อสนองต่อความต้องการตั้งแต่นักเรียนชั้นอนุบาลไปถึงชั้นประถมและถึงชั้นมัธยมปลาย โดยลดราคาสูงสุดถึง 80%และเริ่มลดราคาตั้งแต่วันที่ 15มิถุนายนถึงวันที่ 15กรกฎาคมเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1กรกฎาคมที่จะมาถึงนี้ 6กลุ่ม ประกอบด้วย

          1.ชุดนักเรียน มีสินค้าเข้าร่วม 883รายการ ลดสูงสุด  66%ประกอบด้วย เสื้ออนุบาล ประถม มัธยม กางเกงอนุบาล กระโปรงนักเรียน ชุดลูกเสือ/เนตรนารี/ยุวกาชาด ผ้าพันคอ-เครื่องหมายลูกเสือ/ยุวกาชาด/เนตรนารี

          2.รองเท้าถุงเท้า มีสินค้าเข้าร่วม 79รายการ ลดสูงสุด  80%ประกอบด้วยรองเท้าหนัง(ชาย, หญิง) รองเท้ากีฬา(ชาย, หญิง) รองเท้าผ้าใบ ถุงเท้าลูกเสือ

          3.กระเป๋า  มีสินค้าเข้าร่วม 59รายการ ลดสูงสุดลด  50%ประกอบด้วยกระเป๋านักเรียน กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าดินสอ กระเป๋าเป้ล้อลาก

          4.ตำราเรียน-หนังสือ  มีสินค้าเข้าร่วม รายการ 397ลดสูงสุด 70%ประกอบด้วยแบบเรียนอนุบาล/ประถม/มัธยม นิทานไทย พื้นฐานการอ่านภาษาไทย หนังสืออ่านนอกเวลานวนิยายสำหรับเด็ก

          5.เครื่องเขียน  มีสินค้าเข้าร่วม 160รายการ ลดสูงสุดลด 50%ประกอบด้วยดินสอสี ปากกาเคมี ปากกาลูกลื่น วงเวียนปากกาลบคำผิด ดินสอ ดินสอกด ยางลบ ชุดระบายสี ไม้บรรทัด ปากกาเน้นข้อความ

          6.สื่อการเรียน-การสอน  มีสินค้าเข้าร่วม 27รายการ ลดสูงสุด  70%ประกอบด้วยไม้พลอง กระบี่กระบอง อุปกรณ์วิทยาศาสตร์สำหรับพัฒนาเด็กระดับก่อนประถมศึกษา อุปกรณ์กีฬา ชุดเกมการศึกษา ชุดตัวต่อเสริมทักษะ

สำหรับผู้ผลิตที่เข้าร่วมพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot ที่ 5ที่เป็นผู้ผลิตหกกลุ่มสินค้าประกอบด้วย

          1. ตราศึกษาภัณฑ์

          2. ตราน้อมจิตต์

          3. ตราสมอ

          4. ตราสมใจนึก

          5. ตราบาจา

          6. ตรานันยาง

          7. ตราแพน/พีเอส จูเนียร์

ส่วนผู้จำหน่ายซึ่งเป็นห้างค้าปลีก-ส่งที่กระจายอยู่ทั่วประเทศนั้นมีด้วยกัน 13ห้างที่เข้าร่วมรายการกับกระทรวงพาณิชย์  ประกอบด้วย

          1.บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

          2.บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด

          3.บริษัท บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)

          4.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

          5.บริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน)

          6.บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด

          7.บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด

          8.บริษัท สรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง จำกัด

          9.บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

          10.บริษัท อิออน (ไทยแลนด์) จำกัด

          11.บริษัท สหลอว์สัน จำกัด

          12.ซี.เจ. เอ็กซ์เพรส์

          13.บริษัท ฟู้ดแลนด์ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด

          " ซึ่งโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน Lot ที่ 5 คาดว่าจะสามารถช่วยนักเรียนได้ไม่น้อยกว่า 10.7 ล้านคนที่กระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศ ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้ปกครองทั่วทั้งประเทศได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในการสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาทตลอดโครงการ ขอบคุณห้างค้าส่ง ค้าแปลีก ห้างโมเดิร์นเทรดและผู้ผลิตทั้งเจ็ดบริษัทที่เข้าร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ในวันนี้ นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปจนกระทั่งถึงวันที่ 15 กรกฎาคม กระทรวงพาณิชย์จะเข้ามามีบทบาทในการช่วยลดภาระค่าของชีพให้กับทุกท่านในโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 5 Back to School" นายจุรินทร์ กล่าว

MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
MOC e-Service
563 ถนนนนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 
Call center 1203 (02-507-7000,02-507-8000)
โทรสาร 02-547-5209-10
E-mail:webmaster@moc.go.th

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2559  กระทรวงพาณิชย์   Ministry of Commerce

 

Button Ipv6 Big   Wcag2AA

รองรับการทำงานบน Internet Explorer v9+, Firefox v.20+, Safari v.5+, Chrome v.25+, Opera v.10+
 

จำนวนผู้ชม : 8416985

กระทรวงพาณิชย์